Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Cảnh giác trước hành vi trục lợi từ việc mua bán thu gom sổ Bảo hiểm xã hội

Thứ ba - 11/08/2020 15:47

        Thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến các mặt đời sống kinh tế - xã hội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, từ đó làm ảnh hưởng đến đời sống của công nhân do giảm thời gian lao động. Lợi dụng tình trạng trên, một số đối tượng tạo lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook, Zalo mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội nhằm thu lợi bất chính. Các đối tượng nắm rõ quy trình, thủ tục, hồ sơ rút tiền một lần đối với sổ bảo hiểm xã hội trước hạn nên đã đăng tin thu mua sổ bảo hiểm xã hội, hướng dẫn người lao động ủy quyền cho đối tượng làm hồ sơ và rút tiền thanh toán sổ bảo hiểm xã hội, sau đó lấy tiền công khoảng 5% trên tổng số tiền cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán cho người lao động.
Người lao động cần cảnh giác với các thông tin mua bán sổ BHXH trên mạng 
         Hành vi thu mua sổ bảo hiểm xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, làm phát sinh nhiều hành vi vi phạm khác: cầm cố sổ bảo hiểm xã hội để cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước để trục lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, hoạt động doanh nghiệp, gây khó khăn trong công tác quản lý, thanh toán tiền bảo hiểm xã hội và thực hiện chế độ chính sách cho người lao động, về lâu dài ảnh hưởng đến an sinh xã hội, môi trường kinh doanh .
         Trước tình hình trên, để đảm bảo quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm xã hội, khi có nhu cầu thanh toán Bảo hiểm xã hội, người lao động cần liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, tuyệt đối không thế chấp hay bán lại sổ bảo hiểm xã hội của mình cho các đối tượng trung gian để phòng tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.
Huỳnh Hoàng Đệ
Phòng An ninh chính trị nội bộ

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG