Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Chết người vì dùng điện bình để xiệc chuột

Thứ sáu - 04/06/2021 00:05

Vào lúc 01 giờ 00 phút ngày 01/6/2021, Công an thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ nhận được tin báo xảy ra vụ chết người tại địa bàn ấp 11, thị trẫn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ.

 
Người dân sử dụng điện để xiệc chuột (ảnh Internet)
Người dân sử dụng điện để xiệc chuột (ảnh Internet)
        Qua điều tra ban đầu xác định, khoảng 18 giờ ngày 31/5/2021, anh N.M.T (sinh năm: 1989, ĐKTT: Ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ) một mình đi đến phần ruộng cách nhà khoảng 800m để xiệc chuột bằng điện bình. Đến 21 giờ cùng ngày, do thấy anh N.M.T vẫn chưa về nên bà T.T.N (mẹ ruột của N.M.T) đã đến phần ruộng trên để tìm con thì phát hiện N.M.T đã nằm chết dưới mương nước. Nguyên nhân xác định anh T chết là do điện giật. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Mỹ đang tiếp tục điều tra, làm rõ.
        Với suy nghĩ dùng điện để xiệc chuột sẽ mang lại hiệu quả và ít tốn công sức nên một số người dân đã kéo điện giăng quanh bờ ruộng, sau vườn nhà để xiệc chuột. Tuy nhiên, lợi ích từ việc dùng điện để xiệc chuột không lớn, đổi lại là những cái chết oan uổn, thương tâm. Nạn nhân của những vụ dùng điện để xiệc chuột phần lớn chính là người trực tiếp giăng bẫy hoặc người thân, hàng xóm,... Đa số người dân đều nhận thức được sự nguy hiểm của việc sử dụng điện để xiệc chuột đối với tính mạng con người nhưng vẫn bất chấp sự nguy hiểm để thực hiện, từ đó, tình trạng dùng điện xiệc chuột dẫn đến chết người vẫn còn diễn ra.
        Ngoài ra, theo pháp luật hiện hành người dùng điện để xiệc chuột còn phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp sau:
       Một là, người dùng điện để xiệc chuột biết hành vi của mình là nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng vẫn thực hiện hoặc có thái độ bỏ mặc cho hậu quả xảy ra và thực tế là có người bị điện giật chết thì bị xử lý hình sự về tội giết người quy định tại Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015, mức phạt tù là từ 07 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.
        Hai là, người dùng điện xiệc chuột ở nơi mà họ tin rằng không có người qua lại, có sự canh gác cẩn thận, có biển báo nguy hiểm và hậu quả chết người không thể xảy ra,… nhưng thực tế có người bị điện giật chết thì bị xử lý về tội vô ý làm chết người, quy định tại Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015, mức phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 10 năm.
        Thời gian tới, lực lượng Công an sẽ phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về tác hại và hậu quả của việc dùng điện xiệc chuột; tăng cường vận động, giới thiệu những cách làm hay, các mô hình, phương pháp diệt chuột an toàn có hiệu quả cho người dân như: Đào bắt, đặt bẫy, bả sinh học,… Kiến nghị ngành chức năng tăng cường kiểm tra việc sử dụng điện không đúng mục đích trong Nhân dân để kịp thời phát hiện, giáo dục, răn đe và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng điện để xiệt chuột, góp phần hạn chế các trường hợp thương tâm, đáng tiếc xảy ra./.
Trần Rô Me
                                                                                   Phòng Tham Mưu

 
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG