Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Hậu Giang tăng cường phòng, chống hoạt động “tín dụng đen”

Thứ tư - 04/09/2019 21:21

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về phòng ngừa, đấu tranh liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Ngày 16-8-2019 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 1924/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg, ngày 25-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi pham pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên toàn quốc diễn biến phức tạp, gây ra hậu quả không chỉ về mặt kinh tế, tinh thần mà có khi cả tính mạng, sức khỏe của người vay. Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, tính từ ngày 15/6/2018 đến 14/6/2019 Công an toàn tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết 07 vụ, việc với 09 đối tượng có liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng có 54 người là nạn nhân của các đối tượng này. Kết quả đã khởi tố 01 đối tượng và xử phạt hành chính 01 đối tượng về hành vi có liên quan đến cho vay lãi nặng với số tiền 3,5 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát hình sự toàn tỉnh theo dõi, quản lý một số Công ty và các trường hợp có biểu hiện hoạt động tín dụng đen. Tuy hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh thời gian qua có giảm, nhưng vẫn còn diễn ra ở một số nơi, nhất là địa bàn nông thôn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, xử lý tận gốc hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn Hậu Giang, trong đó tập trung các giải pháp sau: Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật nói chung và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói riêng từ tỉnh đến cơ sở; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách an sinh xã hội, chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người lao động; tăng cường công tác quản lý việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và hộ kinh doanh đảm bảo đúng quy định; phát huy vai trò nêu gương của các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh trong việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về giao dịch vay, huy động, sử dụng vốn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thường xuyên rà soát, phát hiện những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn để kiến nghị, đề xuất cấp có  thẩm quyền chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, kế hoạch cũng xác định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, địa phương trong thực hiện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”.
Khuyến cáo Nhân dân
Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”, Công an tỉnh khuyến cáo Nhân dân khi có nhu cầu vay vốn hãy trực tiếp liên hệ với ngân hàng và các tổ chức tín dụng có uy tín để được hỗ trợ như: Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay với mức 100 triệu đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho vay với mục đích tiêu dùng đến 30 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cho vay đến mức 50 triệu đồng, thủ tục vay đơn giản (theo mẫu in sẵn, có xác nhận của mặt trận, đoàn thể, chính quyền cơ sở), thời gian thẩm định, xét duyệt cho vay được rút ngắn; tuyệt đối không vay tiền của các tổ chức, cá nhân hoạt động trá hình mà không biết chắc chắn về nguồn gốc. Đồng thời, khi nhân dân phát hiện các hoạt động liên quan đến tín dụng đen thì nhanh chóng báo cho cơ quan Công an để được bảo vệ, giúp đỡ và giải quyết kịp thời, không để các đối tượng đe dọa, xâm hại đến sức khỏe, tính mạng hoặc gây ra nhiều hệ lụy khác.
 
Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cho vay lãi nặng
1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Trần Duy Khuyên
Phòng Tham mưu

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG