Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Nguy cơ lừa đảo từ giống lúa Thiên Đàng

Thứ sáu - 18/09/2020 17:10

Thời gian qua, Công an một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phát hiện Công ty TNHH Giống Lúa Thiên Đàng (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 24, quốc lộ 1A, ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) ký kết hợp đồng sản xuất, kinh doanh giống lúa Thiên Đàng với các hộ dân, trong đó có điều khoản thỏa thuận sẽ cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa, bao tiêu lúa sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch, sản lượng, chất lượng lúa không như giới thiệu ban đầu và Công ty TNHH Thiên Đàng không đến thu mua như đã cam kết.

          Qua xác minh, Công ty TNHH Giống Lúa Thiên Đàng không có trụ sở hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh (số 24, quốc lộ 1A, ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang). Từ khi Công ty được cấp phép hoạt động cho đến nay không thực hiện nghĩa vụ thuế tại địa phương. Giống lúa Thiên Đàng không có trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Hoạt động của Công ty TNHH Thiên Đàng có dấu hiệu lừa đảo với thủ đoạn thông qua hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với người dân; có mô hình kinh doanh dạng đa cấp, tuyên truyền, quảng bá mang tính lừa bịp về giống lúa Thiên Đàng. Hoạt động này đã lan rộng ra nhiều tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Bình Định và Thái Bình.
          Nhằm để ngăn chặn hành vi lợi dụng việc cung cấp giống cây trồng chưa được phép sản xuất, kinh doanh nói chung và giống lúa Thiên Đàng nói riêng, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản chỉ đạo các Phòng Nông nghiệp, Phòng kinh tế hạ tầng và các Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với giống lúa không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Tiến hành rà soát, thống kê diện tích địa chỉ gieo trồng, địa chỉ cung cấp, hợp đồng bao tiêu giống lúa Thiên Đàng (nếu có xảy ra) để có biện pháp xử lý phù hợp, đồng thời khuyến cáo người dân nên nêu cao cảnh giác, không gieo trồng giống lúa Thiên Đàng nói riêng và các giống cây trồng chưa được cấp phép sản xuất, kinh doanh nói chung, nhằm tránh thiệt hại xảy ra trong sản xuất./.
 
Nguyễn Thị Mum Em
Phòng An ninh kinh tế

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG