Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Những chia sẻ của đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh về những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống tội phạm năm 2019 của Công an tỉnh Hậu Giang.

Thứ tư - 19/02/2020 03:09

Trang Thông tin điện tử (TTTĐT) Công an tỉnh đã có dịp trò chuyện, lắng nghe những chia sẻ tâm quyết của đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh về những kết quả nổi bật năm 2019 và những phương hướng năm 2020 trong công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an tỉnh Hậu Giang.

Đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh
Đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh
          TTTĐT: Thưa đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh, theo đồng chí năm 2019, công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả gì nổi bật?
          Đồng chí Phó Giám đốc: Qua đánh giá công tác phòng, chống tội phạm, bản thân nhận thấy, tội phạm về trật tự xã hội được kéo giảm 7,2% so với năm 2018 (vượt hơn 4,2% so với chỉ tiêu Bộ Công an giao), trong đó điều tra làm rõ tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,3% (vượt 6,3% chỉ tiêu Bộ Công an giao). Đáng chú ý là nhiều tội phạm nổi đã được kiềm chế, kéo giảm như: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản giảm 62,5%; cướp tài sản giảm 62,5%; hiếp dâm giảm 33,3%; trộm cắp tài sản giảm 27,9%; cướp giật tài sản giảm 25%; lừa đảo chiếm đoạt tài sản giảm 5,2%,… Bên cạnh đó, công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 93% (vượt 3% so với chỉ tiêu đề ra); công tác bắt, vận động đối tượng truy nã đạt 51,8% (vượt chỉ tiêu 21,8% đề ra); lực lượng Công an toàn tỉnh đã lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn 264 đối tượng; tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “Tín dụng đen” được phát hiện, xử lý kịp thời, không để xảy ra vụ, việc phức tạp; công tác điều tra xử lý án luôn đảm bảo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm.
Lực lượng Công an tham gia Lễ ra quân tấn công trấn áp tội phạm
Lực lượng Công an tham gia Lễ ra quân tấn công trấn áp tội phạm
          Trên lĩnh vực phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế: Toàn lực lượng đã phát hiện 133 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực kinh tế (tăng 33 vụ so với năm 2018). Kết quả, đã khởi tố 3 trường hợp, xử phạt hành chính 79 trường hợp với số tiền trên 1,023 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2019, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công “Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát kinh tế 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Cửu Long”, Hội nghị đã đánh giá toàn diện tình hình, kết quả quả công tác phối hợp, củng cố, duy trì mối quan hệ mật thiết, gắn bó, cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành nhiệm vụ trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của lực lượng Cảnh sát kinh tế 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.
Đại biểu dự Hội nghị sơ kết công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát kinh tế 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Đại biểu dự Hội nghị sơ kết công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát kinh tế 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
          Đối với công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy: Trong năm qua, tình hình ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, các đối tượng trong và ngoài tỉnh câu kết, móc nối nhau để đưa ma túy vào địa bàn tỉnh tiêu thụ, có biểu hiện manh nha hình thành đường dây vận chuyển liên tỉnh; số người nghiệm ma túy ngày càng gia tăng (tính đến cuối năm 2019 trên địa bàn có đến 1.037 người nghiện ma túy, tăng 269 người so với cùng kỳ năm 2018), đã phần nào đã ảnh hưởng đến công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng. Trước tình hình trên, tôi đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh như: Tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên rà soát địa bàn, thống kê, phân loại và quản lý chặt chẽ đối tượng ma túy, củng cố, nhân rộng các mô hình phòng, chống ma túy,... Qua đó, phát hiện, khởi tố 49 vụ, 65 đối tượng tàng trữ, vẫn chuyển, mua bán trái phép chất ma túy (tăng 5 vụ so với cùng kỳ 2018). Đặc biệt đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch kiểm tra các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy (địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thực hiện nội công tác này), đã tiến hành kiểm tra 07 đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng hóa chất, tiền chất ma túy phục vụ sản suất công nghiệp, công tác chuyên môn. Qua công tác kiểm tra chưa phát hiện vi phạm, tuy nhiên đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng hóa chất, tiền chất ma túy, không để các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, gây nguy hiểm cho xã hội.
Tổ kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra việc sử dụng tiền chất ma túy tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - Chi nhánh Nhà máy Dược phẩm DHG tại Hậu Giang
Tổ kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra việc sử dụng tiền chất ma túy tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - Chi nhánh Nhà máy Dược phẩm DHG tại Hậu Giang
          Trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường:  Năm qua, Ban Giám đốc Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo quyết liệt hơn trong công tác này, tổ chức nhiều đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường đối với các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, qua đó phát hiện 94 trường hợp vi phạm (tăng 21 trường hợp so với năm 2018), đã tiến hành xử lý hành chính 52 trường hợp với tổng số tiền trên 1,03 tỷ đồng. Những kết quả này chứng minh cho thấy sự quyết tâm cao của lực lượng Công an toàn tỉnh trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường trên địa bàn.
          Đối với tình hình tệ nạn xã hội, ngay từ đầu năm 2019 tôi đã chỉ đạo rà soát tất cả các điểm tệ nạn xã hội trên địa bàn để chủ động lập kế hoạch triệt xóa. Kết quả đã triệt xóa 327 điểm, bắt xử lý 1.981 đối tượng, trong đó có những vụ đánh bạc có người nước ngoài tham gia. Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng phòng, chống tội phạm thường xuyên tổ chức gọi hỏi, giáo dục răn đe các đối tượng thường xuyên tham gia tệ nạn xã hội để họ nhận thức được sai lầm, từ bỏ tệ nạn xã hội, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình. 
Công an huyện Phụng Hiệp bắt quả tang các đối tượng đánh bạc
Công an huyện Phụng Hiệp bắt quả tang các đối tượng đánh bạc
          Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm 2019, quán triệt các nội dung chỉ đạo Trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cũng như Nghị quyết, Chương trình công tác công an năm 2019 của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, tôi đã chỉ đạo triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp công tác phòng, chống tội phạm phù hợp với thực trạng tình hình thực tế trên địa bàn; định kỳ hàng quí, tổ chức giao ban lực lượng Cảnh sát điều tra để thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả, những khó khăn, hạn chế, chia sẻ kinh nghiệm, dự báo và đề ra giải pháp phòng ngừa, đấu tranh cho thời gian tiếp theo. Đồng thời, vai trò lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp luôn được phát huy; cán bộ, chiến sĩ làm công tác phòng, chống tội phạm luôn nỗ lực, phấn đấu, nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đã góp phần tạo nên thành tích nổi bật trong công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.
Hội thi “Trinh sát viên giỏi năm 2019”
Hội thi “Trinh sát viên giỏi năm 2019”
         TTTĐT: Thưa đồng chí Phó Giám đốc, ngoài những kết quả đạt được, xin đại tá cho biết công tác phòng, chống tội phạm trong năm qua có vấn đề gì khó khăn, hạn chế?
          Đồng chí Phó Giám đốc: Bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên thì vẫn còn một số vấn đề khiến cho tôi trăn trở đó là:
          Thứ nhất, tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng tăng 17,4% so với năm 2018; một số loại tội phạm còn diễn biến phức tạp như tội cố ý gây thương tích tăng 18%, tội phạm giết người tăng 33,3%, tội phạm xâm hại tình dục tăng 37%. Đáng chú ý là, có đến 47% các vụ tội phạm cố ý gây thương tích thủ phạm là thanh thiếu niên, tuổi còn non trẻ, thiếu kiềm chế khi giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống nên dẫn đến thực hiện tội phạm; tình trạng giết người có quan hệ huyết thống như vụ cha cho 2 con ruột uống thuốc bảo vệ thực vật để chết cùng mình vì xảy ra mâu thuẫn với vợ xảy ra tại xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy; vụ em đẩy và dìm anh ruột say rượu xuống sông chết vì mâu thuẫn nhất thời xảy ra tại Phường Lái Hiếu, Thành phố Ngã Bảy, vụ người nghiện ma túy sau khi sử dụng ma túy đã lầm tưởng nạn nhân là người mâu thuẫn với mình từ trước nên ra tay sát hại xảy ra tại xã Phú Hữu, huyện Châu Thành,… Đây là những vụ, việc gây cảnh đau lòng và bức xúc trong Nhân dân.
          Thứ hai, tội phạm sử dụng công nghệ cao nhiều diễn biến phức tạp, theo thống kê năm 2019 có đến 23 trường hợp tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân (chủ yếu là thông qua mạng xã hội zalo, facebook..), tăng 9 vụ so với năm 2018 và tài sản thiệt hại ước tính 2,2 tỷ đồng, việc đấu tranh với loại tội phạm này rất khó khăn vì đối tượng ít để lại manh mối, chúng tôi phải sử dụng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ thì mới có thể làm sáng tỏ vụ việc và truy cứu người phạm tội trước pháp luật.
          Thứ ba, tình trạng người nghiện ma túy ngày càng gia tăng, theo thống kê năm 2019 toàn tỉnh có 1.307 người nghiện ma túy (tăng 269 người so với năm 2018) và 652 người nghi vấn sử dụng ma túy đang trong diện quản lý, theo dõi, đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn tội phạm và tệ nạn xã hội. Đáng chú ý là, trong số 65 đối tượng phạm tội về ma túy bị khởi tố thì có đến 60 đối tượng là người nghiện ma túy (chiếm hơn 92%); ngoài ra còn có 14 người nghiện ma túy phạm tội hình sự và 38 người nghiện vi phạm pháp luật khác.
          TTTĐT: Xin đồng chí cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 thì đồng chí sẽ có những chỉ đạo gì?
          Đồng chí Phó Giám đốc: Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng như: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; 75 năm ngày thành lập nước; 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước,…; đặc biệt là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển, theo đó, bọn tội phạm sẽ tăng cường lợi dụng các sự kiện, tình hình này để hoạt động gây mất trật tự an toàn xã hội. Để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, căn cứ vào Nghị quyết, Chương trình công tác năm 2020 của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh và diễn biến tình hình tội phạm trong từng thời điểm mà bản thân tôi sẽ có những chỉ đạo phù hợp, quyết liệt hơn, trọng tâm là tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp sau đây:
          Trước hết, tôi sẽ tập trung chỉ đạo nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và toàn thể cán bộ, chiến sĩ phòng, chống tội phạm; trong đó, lãnh đạo đơn vị phải có định hướng cụ thể trong từng mặt công tác, chỉ huy phải xác định giải pháp, trách nhiệm để phân công cán bộ, chiến sĩ tổ chức triển khai thực hiện. Định kỳ phải tổ chức kiểm tra, đôn đốc, mạnh dạn phê bình, kiểm điểm những trường hợp yếu kém và kịp thời khen thưởng, biểu dương, động viên những nhân tố xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm. Hiện tại, thực hiện Đề án của Bộ Công an bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, Ban Giám đốc đã bố trí những đồng chí có năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết về giữ các chức danh Trưởng Công an, Phó Công an, cán bộ tại 100% xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh (mỗi xã có từ 2 đến 5 Công an chính quy), tôi tin rằng lực lượng này sẽ tạo được sự chuyển biến đột phá trong công tác phòng, chống tội phạm, đủ sức răn đe, trấn áp tội phạm và sẽ tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn để nổi, phức tạp tại địa bàn cấp xã, tạo nền tảng vững chắc để lực lượng nghiệp vụ cấp huyện, cấp tỉnh phối hợp triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, không thể tội phạm có điều kiện hoạt động, gây mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
          Đối với tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tăng 17,4% năm 2019, tùy theo từng loại tội phạm cụ thể tôi sẽ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa: như đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức thủ đoạn của tội phạm, trong đó đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, tùy vào đối tượng tuyên truyền để tác động phù hợp; chỉ đạo lực lượng phòng, chống tội phạm thường xuyên rà soát, gọi hỏi, giáo dục răn đe các đối tượng; kiến nghị các cấp có thẩm quyền nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự để nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm.
          Đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, đáng chú ý là hiện nay tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện tội phạm và vi phạm pháp luật về “Tín dụng đen”, gây bức xúc trong nhân dân. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống đối với tội phạm này, bên cạnh việc tăng cường biện pháp tuyên truyền như đã nêu trên, tôi sẽ chỉ đạo triển khai đồng bộ các các biện pháp nghiệp vụ của ngành; chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, triệt để mọi vụ, việc tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này.
          Đối với tình hình ma túy, hiện tại 76/76 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có người nghiện ma túy, trong đó có 2 địa bàn trọng điểm loại II, 22 địa bàn trọng điểm loại III. Để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, từng bước đẩy lùi, kiềm chế sự gia tăng tội phạm ma túy, năm nay tôi sẽ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma túy chủ động nắm chặt tình hình, thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện, triệt xóa các đường dây, tụ điểm ma túy mới manh nha hình thành; xác định rõ mối quan hệ “cung và cầu”, nếu nguồn cầu ít thì sẽ hạn chế tội phạm xảy ra, vì vậy trước hết phải giảm nguồn cầu, mà muốn giảm nguồn cầu thì cần phải kéo giảm số người nghiện ma túy bằng các biện pháp như: Phối hợp với các trung tâm cai nghiện nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện; tổ chức nhiều hình thức cai nghiện khác nhau đối với từng người nghiện, áp dụng điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, thường xuyên củng cố, nâng chất, nhân rộng các mô hình phòng, chống ma túy tại cơ sở như mô hình “4 + 1” để huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, đoàn thể và nhân dân cùng tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện, người sau cai nghiện, phòng ngừa tái nghiện và vi phạm pháp luật về ma túy. Đồng thời, năm nay chúng tôi sẽ chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục ban hành kế hoạch kiểm tra các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh năm 2020 để tăng cường kiểm tra đối với các đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng hóa chất, tiền chất ma túy phục vụ công tác chuyên môn, sản xuất kinh doanh, từ đó nhằm  phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở bốc tách các hóa chất, tiền chất này chiết xuất ra chất ma túy để tiêu thụ.
           Tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng, môi trường, nhất là các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng, giả, hàng kém chất lượng… và các vụ, việc gây ô nhiễm môi trường được dư luận đặc biệt quan tâm; tập trung rà soát, triệt xóa các điểm tệ nạn xã hội ngay từ bước đầu, không đề phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân. Đặc biệt là, đơn vị, địa phương nào làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tôi sẽ mạnh dạn đề xuất khen thưởng, biểu dương đối với những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, ngược lại nơi nào để tình hình diễn biến phức tạp, gây dư luận không tốt trong nhân dân thì tôi sẽ đề xuất xử lý nghiêm, trước hết là vai trò của người đứng đầu và những cá nhân có liên quan, có như thế mới tạo sự chuyển biến tích cực, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.
          Bên cạnh việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp công tác nêu trên, với vai trò là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, tôi đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác phòng, chống tội phạm, nhất là đội ngũ Điều tra viên, Trinh sát viên, cán bộ điều tra; đồng thời, tăng cường chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thường xuyên rèn luyện đạo đức, tác phong, lề lối làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn thấm nhuần 06 điều Bác Hồ dạy CAND, có lập trường chính trị vững vàng, nêu cao cảnh giác cách mạng, giữ mình trong sạch, không bị sa ngã trước sự mua chuộc, lôi kéo của các phần tử xấu, có như thế mới xây dựng được đội ngũ làm công tác phòng, chống tội phạm “vừa hồng, vừa chuyên”, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình hiện nay.
          Bản thân tôi cũng như các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh và Nhân dân luôn kỳ vọng và tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, mưu trí, dũng cảm trong công tác, các đồng chí sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo ra bước đột phá mới trong công tác phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, đảm bảo sự bình yên cuộc sống và hạnh phục của nhân dân./.
         Trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh!
Nguyễn Hoàng Đệ
Phòng Tham mưu

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG