Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Thực tập phương án chữa cháy tại Kho bạc Nhà nước Hậu Giang

Thứ tư - 27/03/2019 22:32

Sáng ngày 24/3/2019, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh phối hợp Kho bạc Nhà nước Hậu Giang tổ chức thực tập phương án chữa cháy cứu nạn, cứu hộ tại Kho bạc Nhà nước Hậu Giang.

    Để nâng cao ý thức phòng cháy và kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm, dập tắt đám cháy cho cán bộ, nhân viên Kho bạc Nhà nước Hậu Giang, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại Kho bạc Nhà nước Hậu Giang (địa chỉ: Khu vực 2, phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).
Kho bạc Nhà nước Hậu Giang có tổng diện tích xây dựng gần 3.400m2 được chia làm 03 khu vực: Khu vực nhà làm việc gồm 05 tầng; khu vực nhà bảo vệ và nhà để xe khách hàng; khu vực nhà công vụ.
    
Tình huống giả định được đưa ra: Xảy ra cháy tại tầng 3 khu vực nhà làm việc có diện tích 835m2; nguyên nhân gây cháy là do sự cố chập mạch điện và khả năng lan từ khu vực này sang các khu vực khác lân cận đe dọa tính mạng của cán bộ, nhân viên và tài sản của người dân. Khi phát hiện sự cố cháy xảy ra, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ gồm 39 người đã nhanh chóng báo động tổ chức hướng dẫn mọi người thoát nạn. Đồng thời triển khai các bước chữa cháy tại chỗ và cứu nạn, cứu hộ ban đầu như: Báo động, cắt cầu dao điện, gọi điện cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp; đồng thời sử dụng các phương tiện, dụng cụ sẵn có như: Bình chữa cháy xách tay, cát, lăng vòi phun nước chữa cháy, ngăn cháy lan và cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài. Tuy nhiên đám cháy vẫn tiếp tục bùng phát vượt ra ngoài tầm kiểm soát của lực lượng tại chỗ.
Lực lượng PCCC chuyên nghiệp tham gia thực tập chữa cháy
Lực lượng PCCC chuyên nghiệp tham gia thực tập chữa cháy
    Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã nhanh chóng xuất 02 xe két nước, 01 xe bơm, 01 xe thang và 40 cán bộ, chiến sỹ chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường. Ngay sau khi đến nơi, lực lượng đã triển khai phương án nắm tình hình, tìm kiếm cứu người còn bị kẹt trong đám cháy để đưa ra khu vực an toàn, đồng thời áp dụng kỹ thuật, chiến thuật triển khai dập tắt đám cháy, làm mát các khu vực xung quanh để ngăn không cho cháy lan sang các khu vực lân cận.
Lực lượng PCCC chuyên nghiệp làm mát các khu vực xung quanh tránh cháy lan và cứu người bị thương
Lực lượng PCCC chuyên nghiệp làm mát các khu vực xung quanh tránh cháy lan và cứu người bị thương
 
    Sau ít phút, đám cháy đã hoàn toàn bị khống chế, 02 nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy đã được di chuyển ra khu vực tập kết một cách an toàn theo đúng phương án giả định đã đề ra. Trong thời gian ngắn, buổi thực tập phương án PCCC kết thúc và thể hiện rõ tính nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống tốt của lực lượng PCCC tại chỗ và khẳng định sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa lực lượng PCCC cơ sở với lực lượng PCCC chuyên nghiệp; đồng thời cũng tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công nhân viên Kho bạc Nhà nước Hậu Giang về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Từ đầu năm đến nay lực lượng PCCC đã tổ chức thực tập 11 phương án chữa cháy tại các cơ quan, doanh nghiệp và các chợ. Dự kiến thời gian tới lực lượng PCCC sẽ tổ chức thực tập khoảng 10 phương án, qua đó, nhằm để nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC; tổ chức chữa cháy cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC cơ sở; sự phối hợp nhàng giữa các đơn vị tham gia./.
Đỗ Hữu Phước
 Phòng Tham mưu

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG