Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Trò chuyện với đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019

Thứ tư - 20/02/2019 18:10

Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019, Trang Thông tin điện tử (TTTĐT) Công an tỉnh đã có dịp trò chuyện với đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để lắng nghe những chia sẻ và phương hướng trong công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an tỉnh Hậu Giang năm 2019.

Đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc,
Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh
        TTTĐT: Thưa đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí đánh giá thế nào về kết quả công tác phòng, chống tội phạm của Công an tỉnh trong năm 2018? Kết quả nào đồng chí ấn tượng nhất và việc gì khiến đồng chí còn trăn trở?
        Đồng chí Phó Giám đốc: Trong năm 2018, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như Nghị quyết của Đảng ủy Công an tỉnh 2018 về công tác phòng, chống tội phạm. Từ đó, công tác này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khen ngợi. Điều mà bản thân tôi thấy là tội phạm được kéo giảm 0,7%, tuy số liệu không nhiều nhưng đó là sự nổ lực rất lớn của toàn lực lượng trong điều kiện có nhiều yếu tố tác động làm gia tăng tội phạm nhất là vấn đề người nghiện ma túy chưa giải quyết hiệu quả (trong năm 2018 số người nghiện ma túy tăng 262 người, tương ứng với 33,8% so với cuối năm 2017, nâng tổng số người nghiện toàn tỉnh hiện đang có hồ sơ quản lý là 1.038 người - TTTĐT); một loạt tội phạm diễn biến phức tạp trong năm 2017 đã được kéo giảm như: Cố ý gây thương tích giảm 20,3%, cướp tài sản giảm 12,5%, nhóm tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục giảm 42,8%. Song song đó, tỷ lệ điều tra khám phá tội phạm toàn tỉnh đạt khá cao, 80,5%, trong đó tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt tới 97,8%, vượt chỉ tiêu mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao cho ngành Công an hay Nghị quyết Công an tỉnh đề ra từ đầu năm (chỉ tiêu giao lần lượt là 75% và 95% - TTTĐT). Một điều cũng rất phấn khởi là lực lượng Cảnh sát đã giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 93,5%, vượt 3,5% so với chỉ tiêu đề ra; tức là hầu hết phản ánh, kiến nghị của cơ quan, tổ chức và người dân đã được lực lượng Công an nói chung tiếp nhận, xác minh, giải quyết nhanh chóng, đúng quy định, không để người dân bức xúc, chờ đợi.
        Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lĩnh vực, nhiều kết quả làm bản thân tôi cũng như anh em rất trăn trở. Trước hết là việc tội rất phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng tăng 9,5%; một số loại tội phạm từng lúc, từng nơi vẫn còn diễn biến phức tạp như tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tăng 100%, giết người tăng 21,7%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 18,8%. Những số liệu này cho thấy tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm tăng, gây ra hậu quả lớn cho xã hội và người dân (làm chết 9 người, bị thương 68 người - TTTĐT). Tuy lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã quan tâm triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa nhưng kết quả mang lại không như mong muốn. Có một thực trạng hết sức đau lòng là tình trạng mâu thuẫn trong gia đình và các em nam - nữ thanh niên chưa hiểu biết, nhận thức chính chắn về mối quan hệ nam - nữ nên đã dẫn đến phạm tội, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa của lực lượng chức năng. Qua thống kê có đến 5/10 vụ giết người là con giết cha, mẹ, rồi cha giết con, cháu giết ông, bà hay em giết anh và cũng có 5/10 vụ giao cấu trẻ em (người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi - TTTĐT) là giữa đối tượng với nạn nhân có quan hệ tình cảm yêu đương nhau. Ngoài ra, tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, ma túy, môi trường cũng diễn biến khá phức tạp, tăng so với năm 2017. Đáng chú ý là các đối tượng phạm tội ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt; tệ nạn xã hội chưa được đẩy lùi, còn xảy ra hầu hết các địa bàn trong tỉnh dẫn đến nhiều hệ lụy khác trong xã hội.
        TTTĐT: Trong năm 2019, đồng chí có định hướng chỉ đạo nào cho công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh?
        Đồng chí Phó Giám đốc: Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Nghị quyết, Chương trình công tác năm 2019 rất cụ thể rồi và đã tổ chức quán triệt nghiêm túc cho toàn lực lượng thực hiện, trong đó có nhiệm vụ phòng, chống tội phạm. Bám sát vào Nghị quyết, Chương trình chung và căn cứ vào tình hình thực tế trong từng thời điểm mà bản thân tôi sẽ có những chỉ đạo phù hợp với quyết tâm cao nhất là kéo giảm tội phạm ít nhất 3% so với năm 2018. Để thực hiện chỉ tiêu này, nhiệm vụ xuyên suốt trong năm 2019 của bản thân cũng như Công an cấp huyện, cấp xã là tham mưu quyết liệt cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm; huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, toàn diện của cả hệ thống chính trị, kết hợp các nguồn lực hiện có, kể cả xã hội hóa để tạo thế và lực mới cho công tác này.
        Với vai trò lãnh đạo, chỉ huy chung trong công tác phòng, chống tội phạm thì vấn đề tôi đã rất quan tâm trong thời gian qua và sẽ tiếp tục chỉ đạo tốt hơn thời gian tới là nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong phòng, chống tội phạm; người đứng đầu có tâm huyết, có nêu gương thì cấp dưới mới noi theo để nổ lực làm hết sức mình; nơi nào làm chưa tốt, tôi sẽ mạnh dạn đề xuất Ban Thường vụ Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh luân chuyển, tạo điều kiện cho đồng chí khác nhiệt huyết hơn thực hiện. Về phía chuyên môn, tôi sẽ chú trọng đến nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ Công an, phát huy vai trò của quần chúng trong tố giác tội phạm, hỗ trợ lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ cũng như tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi, người có nguy cơ vi phạm pháp luật. Căn cứ vào diễn biến của tình hình tội phạm, tôi sẽ chỉ đạo mở các đợt cao điểm, ban hành kế hoạch chuyên đề để tấn công, trấn áp từng loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tập trung vào tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, xâm hại tình dục; lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản dưới hình thức chơi hụi; tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2019, tôi đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự, ma túy rà soát, lên danh sách cụ thể các điểm nghi vấn đánh bạc, mua bán ma túy để có kế hoạch giải quyết dứt điểm, nhất là đánh bạc dưới hình thức chơi game bắn cá, không để tiếp diễn, gây bức xúc trong nhân dân. Một vấn đề quan trọng cuối mà tôi sẽ quan tâm chỉ đạo là nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, thái độ khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân của cán bộ, chiến sĩ phòng, chống tội phạm. Công an tỉnh sẽ mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm với phương châm “cầm tay chỉ việc”; đồng thời tổ chức nhiều đợt thanh, kiểm tra định kỳ lẫn đột xuất; tiến hành sơ, tổng kết, mở hội nghị, giao ban các chuyên đề… với quyết tâm là xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm vừa giỏi về pháp luật, nghiệp vụ, vừa có phẩm chất đạo đức trong sáng, không quan liêu, vụ lợi, sách nhiễu nhân dân nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong công tác này.
        TTTĐT: Nhân dịp đầu năm Kỷ Hợi 2019, với vai trò là Phó Giám đốc Công an tỉnh và là Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, đồng chí có nhắn nhủ gì với lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm nói chung và với các đồng chí điều tra viên, cán bộ điều tra, trinh sát viên nói riêng đang ngày - đêm miệt mài trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm?
        Đồng chí Phó Giám đốc: Năm 2019, tình hình tội phạm cả nước, khu vực nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng được dự báo sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố mới, khó lường và sẽ có những diễn biến phức tạp mới. Vấn đề này đặt ra yêu cầu rất khó khăn với nhiều nhiệm vụ lớn đang chờ lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm trước mắt, đòi hỏi toàn lực lượng không được ngủ quên trên chiến thắng mà phải nổ lực không ngừng; phải thật sự lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống cho mình như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn. Bản thân tôi cũng như các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn đặt niềm tin rằng với bề dầy truyền thống, với những kết quả tích cực đã đạt được trong năm 2018 và với tinh thần trách nhiệm trong công tác, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm toàn tỉnh sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, “vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân”. Đối với các đồng chí điều tra viên, cán bộ điều tra, trinh sát viên, tôi kỳ vọng và tin tưởng các đồng chí với “cái đầu lạnh, trái tim nóng và bàn tay sạch” sẽ là nòng cốt, xung kích trong trận chiến phòng, chống tội phạm. Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh, tôi thân ái gửi lời hỏi thăm ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất đến cán bộ, chiến sỹ Công an toàn tỉnh, chúc tất cả các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm 2019.
Trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh!
Trần Nguyễn Hòa Thơ-Phòng Tham mưu (thực hiện)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG