Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

VẤN ĐỀ Ô NHIỂM MÔI TRƯỜNG THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ

Thứ năm - 14/11/2019 18:40

Trong quá trình xây dựng phát triển thị xã Long Mỹ hướng đến đạt tiêu chuẩn đô thị loại III vào năm 2020, bên cạnh phát triển một cách đồng bộ các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đời sống văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… thì phát triển kinh tế là khâu then chốt mang tính tất yếu. Để nền kinh tế địa phương phát triển một cách nhanh, bền vững, toàn diện trên mọi mặt, song song nội tại sẵn có thì vấn đề đầu tư từ bên ngoài góp phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của địa phương, trong đó nhất là lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp chế biến…. Trong những năm qua, trên địa bàn thị xã Long Mỹ luôn có sự quan tâm thu hút, mời gọi đầu tư tại địa phương, qua đó đã có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, xây dựng cơ sở doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau góp phần vào sự phát triển chung của toàn thị xã.

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp cho sự phát triển chung phải nhìn nhận một thực tế đó là xuất hiện nhiều vấn đề tiêu cực, phức tạp kéo theo như: vấn đề đền bù giải tỏa đất đai; đình công, lãn công trong công nhân và đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp lợi ích trong nhân dân… kéo theo những vấn đề phức tạp làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Trong thời gian qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ việc các công ty, xí nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kéo dài, làm thiệt hại lớn đến tài sản, sức khỏe… của người dân. Đối với địa bàn thị xã Long Mỹ, đã nổi lên một số vụ việc có liên quan đến các công ty, xí nghiệp trực tiếp xả thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường trên các tuyến kênh, sông trên địa bàn thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, cụ thể: Từ năm 2017 đến tháng 5/2019,trên địa bàn thị xã Long Mỹ tình hình ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên tuyến kênh Cựa Gà thuộc phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, do Công ty TNHH Ba Sương Long Mỹ xả gây ra và trên các tuyến sông Cái Lớn, sông Trà Ban, sông Nước Đục….thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ do Công ty TNHH Mía đường - Cồn Long Mỹ Phát gây ra. Đỉnh điểm tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra trong thời gian cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2019 rất nghiêm trọng, kéo dài nhiều ngày ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt thiết yếu hàng ngày của hầu hết người dân trên địa bàn trung tâm thị xã Long Mỹ và một số xã lân cận thuộc huyện Long Mỹ đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân đòi hỏi các ngành chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc kiên quyết giải quyết dứt điểm.
Từ thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn đã gây ra những hậu quả đáng kể, đó là: Trước hết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển kinh tế của địa phương nói chung,  tác động tiêu cực đến chính sách kêu gọi đầu tư của địa phương về phát triển khu cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp thị xã Long Mỹ nói riêng; đã gây ra thiệt hại về tài sản đáng kể cho người dân sinh sống xung quanh đặc biệt là các hộ nuôi cá trên các tuyến kênh, sông xung quanh các công ty; đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân trực tiếp sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và người dân sinh sống xung quanh các công ty, xí nghiệp. Bên cạnh những mặt trái làm ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt kinh tế, sức khỏe và lợi ích chính đáng của người dân thì còn phát sinh nhiều vấn đề phức tạp khác có liên quan đến an ninh, trật tự, đó là: Phát sinh tình trạng tụ tập đông người khiếu kiện dễ hình thành điểm nóng về ANTT tại khu cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp hoặc tại các trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước ở địa phương; các thế lực thù địch, các phần tử xấu, cơ hội, có cả những người dân do bức xúc và nhận thức không đầy đủ đã lợi dụng các vụ việc chậm được được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân từ đó họ sử dụng các phương tiện thông tin, mạng xã hội… để xuyên tạc, kích động gây rối, biểu tình,… gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Đáng chú ý đó là trong quá trình các ngành chức năng, chính quyền địa phương giải quyết, xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước, thì một số cá nhân do nhận thức chưa đầy đủ về thông tin vụ việc và quy định pháp luật đã sử dụng mạng xã hội (facebook) viết, đăng, chia sẻ, bình luận bài viết có nội dung tuyên truyền, xúc phạm uy tín Lãnh đạo địa phương trong chỉ đạo giải quyết vụ việc ô nhiễm môi trường.
Đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường của 02 Công ty các ngành chức năng đã yêu cầu ngừng hoạt động cho đến khi hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải mới được hoạt động trở lại; riêng đối với Công ty TNHH Mía đường – Cồn Long Mỹ Phát UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt với số tiền 714.000.000đ (Bảy trăm mười bốn triệu đồng) về hành vi nêu trên. Đối với 03 cá nhân sử dụng mạng xã hội tuyên truyền, xúc phạm uy tín Lãnh đạo họ đều thừa nhận hành vi của mình do bức xúc nhất thời, thiếu nhận thức về thông tin vụ việc và quy định pháp luật nên đã sai phạm; các cá nhân này được chính quyền địa phương họp dân công khai hành vi sai trái, đóng góp tại khu dân dư để khắc phục sửa chữa và cam kết không vi phạm tiếp tục; riêng đối với trường hợp là đảng viên cũng đã có xử lý kỷ luật về mặt đảng bằng hình thức “Cảnh cáo”.
Qua các vụ việc ô nhiễm môi trường xảy ra trên địa bàn có thể thấy được xuất phát từ một số nguyên nhân sau: Thứ nhất, công tác quản lý Nhà nước của các ngành chức năng có liên quan trực tiếp đến hoạt động của các công ty, xí nghiệp còn buông lỏng, thiếu công tác thẩm định, kiểm tra ngay từ đầu bởi hệ thống xử lý chất thải của các công ty này đều chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra nhưng các ngành chức năng đã cho phép hoạt động sản xuất. Thứ hai, việc xử lý vi phạm của các công ty sau khi gây ra ô nhiễm môi trường chưa đủ tính nghiêm minh và răn đe mạnh đối với các công ty vi phạm. Thứ ba, các công ty khi thực hiện hành vi vi phạm xả thải ra môi trường có sự đối phó tinh vi với công tác kiểm tra của cơ quan chức năng nên chưa phát hiện kịp thời và ngay từ đầu. Thứ tư, khi xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì quá trình các ngành chức năng, chính quyền địa phương giải quyết còn chậm hoặc chưa dứt điểm, kéo dài.
Từ những nguyên nhân, hậu quả của thực trạng ô nhiễm môi trường nêu trên, để phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả hoạt động của các thế lực thù địch, phần tử xấu, cơ hội và các cá nhân có nhận thức chưa đầy đủ về quy định pháp luật… lợi dụng các vụ việc ô nhiễm môi trường kéo dài, bức xúc tại địa phương gây phức tạp tình hình ANTT tại địa phương, trong thời gian tới cần làm tốt một số giải pháp sau:
Một là, tham mưu cho chính quyền địa phương, các ngành chức năng làm tốt công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các công ty, xí nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra kết quả khắc phục các vi phạm đã được xử lý, yêu cầu khắc phục, qua đó kiên quyết không để các công ty hoạt động trở lại khi chưa hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải. Bên cạnh đó, cần làm tốt ngay từ đầu công tác quản lý, thẩm định các công ty, xí nghiệp mới, đến địa phương hoạt động sản xuất, kinh doanh không để xảy ra vi phạm mới phát hiện khâu ban đầu chưa đạt yêu cầu.
Hai là, đối với các ngành chức năng làm công tác quản lý các công ty, xí nghiệp phải thật sự chặt chẽ, thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra kịp thời khắc phục ngay các hạn chế, kẻ hở về quy định pháp luật không để các công ty, xí nghiệp lách luật vi phạm; đồng thời phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhất là hành vi gây ô nhiễm môi trường, giải quyết các vụ việc dứt điểm không để kéo dài gây ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân từ đó tạo bức xúc trong quần chúng nhân dân dẫn đến tình trạng khiếu kiện đông người.
Ba là, đối với các hành vi, thủ đoạn của các công ty, xí nghiệp khi thực hiện việc xả thải, bên cạnh phối hợp các ngành chức năng thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm của các công ty, xí nghiệp tham mưu cho chính quyền địa phương, các ngành chức năng xử lý đạt hiệu quả.
Bốn là, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, trong đó chú trọng công tác nắm chặt tình hình, quản lý chặt địa bàn, mục tiêu, đối tượng có dấu hiệu nghi vấn… không để các thế lực thù địch, phần tử xấu, cơ hội và các cá nhân có nhận thức chưa đầy đủ về quy định pháp luật…. có điều kiện hoạt động chống phá, tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ta và đặc biệt là lợi dụng các vấn đề nhạy cảm nói chung, các vụ việc ô nhiễm nói riêng.
Năm là, phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, đặc biệt là Luật An ninh mạng để mọi người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Trong đó, tập trung viết, đăng các bài viết phản bác tuyên truyền trên các cổng thông tin điện tử, đài phát thanh, truyền hình, báo chí và có thể trực tiếp sử dụng mạng xã hội phản bác lại những nội dung sai trái để mọi người dân tiếp cận được các thông tin chính thống, đồng thời đấu tranh có hiệu quả với các luận điệu xuyên tạc.
Lâm Thế Nhân
Công an thị xã Long Mỹ

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG