Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Vui hay buồn từ loa “kẹo kéo”?

Thứ ba - 22/09/2020 00:00

        Việc sử dụng dàn loa di động (thường gọi là loa kẹo kéo) để hát karaoke phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí đang trở thành xu hướng chung của người dân. Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Hậu Giang liên tiếp xảy ra các vụ án gây dư luận bức xúc trong nhân dân mà chủ yếu là xuất phát từ việc hát karaoke gây tiếng ồn ảnh hưởng đến những người xung quanh, dẫn tới xảy ra cãi cọ, xung đột, xô xát,… để rồi những người từng là hàng xóm, bạn bè của nhau không nhìn nhau hoặc người bị thương tích, mất mạng, kẻ vướng vòng lao lý.
Ảnh minh họa
        Thời gian qua, nhiều hộ dân đã mua sắm, thuê loa để vui chơi, ca hát trong những buổi họp mặt, tiệc tùng,… Tuy nhiên, việc sử dụng loa kẹo kéo để hát karaoke, nhất là vào giờ nghỉ trưa, giờ cao điểm hoặc ban đêm gây rất nhiều phiền toái cho hàng xóm, phá vỡ sự yên tĩnh của người dân nghỉ ngơi, làm việc, học hành. Do đó, việc sử dụng loa kẹo kéo hát karaoke đã kéo theo nhiều hệ lụy vô cùng khó lường, không chỉ gây ô nhiễm tiếng ồn mà còn xảy ra nhiều vụ xô xát đánh nhau gây thương tích, thậm chí là giết người. Điển hình như vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 11/8/2020, tại địa bàn huyện Vị Thủy, đối tượng đã dùng súng bắn bị thương 01 người hay vụ “Giết người và cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 25/7/2020, tại địa bàn huyện Châu Thành A, đối tượng đã dùng dao đâm làm 03 người bị thương và 01 người chết cũng vì mở loa kẹo kéo hát karaoke gây tiếng ồn.
Khuyến cáo Nhân dân
        Bên cạnh những mặt tiêu cực từ vấn nạn sử dụng loa kẹo kéo hát karaoke thì vẫn còn mặc tích cực của nó. Phải khẳng định đây là hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần của một bộ phận người dân, cũng là hình thức kiếm sống của một bộ phận người lao động nghèo nhờ hát rong. Do đó, để góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các hệ lụy về an ninh, trật tự từ việc làm trên, người dân cần nâng cao ý thức được việc hát karaoke trong những hoàn cảnh thích hợp, tránh làm phiền mọi người xung quanh; trường hợp nếu có xảy ra mâu thuẫn cần bình tĩnh góp ý, trao đổi hoặc nhờ chính quyền kịp thời giải quyết, không để hậu quả đáng tiếc như những vụ án đã xảy ra. Đồng thời, đối với những trường hợp vi phạm dùng loa hát karaoke gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến mọi người tại khu vực nơi sinh sống thì nhanh chóng thông báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời giải quyết và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật./.
 
 
 
Theo quy định của pháp luật, có thể căn cứ vào các quy định sau để xử lý đối với người có hành vi sử dụng loa kẹo kéo hát karaoke gây tiếng ồn, cụ thể như sau:
Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi "gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau" (nếu tổ chức vi phạm thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng).
 Tuy nhiên, trong trường hợp hát karaoke ngoài thời gian nêu trên nhưng gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 17, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Tiếng ồn từ 2 dBA trở lên thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với cá nhân (phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 320.000.000 đồng đối với tổ chức vi phạm). Đồng thời, có thể đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm quy định này từ 3 tháng đến 12 tháng; buộc giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định; buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường.
                      Trần Duy Khuyên
Phòng Tham mưu

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG