Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Cảnh báo hệ lụy từ sử dụng xung điện

Thứ tư - 02/06/2021 22:20

Thời gian qua, tình trạng sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản còn diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh, hành vi trên không những tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và hệ sinh thái (làm chết, suy giảm hoặc gây tận diệt nguồn lợi thủy sản) mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe, đặc biệt là tính mạng của con người.

Tang vật thu được trong 01 vụ sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép trên địa bàn huyện Long Mỹ
Tang vật thu được trong 01 vụ sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép trên địa bàn huyện Long Mỹ
          Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý trên 70 trường hợp sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép, trong đó đã khởi tố 01 vụ, 01 đối tượng về hành vi hủy hoại nguồn lợi thủy sản tại địa bàn huyện Long Mỹ. Đáng lưu ý, trong tháng 5 vừa qua xảy ra 01 vụ việc đáng thương tâm do sử dụng xiệc điện đánh bắt cá trên ruộng làm chết 02 người (là 02 vợ chồng) tại địa bàn xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp.
          Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự, cụ thể:
Tại khoản 1 Điều 28 của Nghị định 42/2019/NĐ-CP, ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản: “Phạt tiền từ 3.000.000đ đến 5.000.000đ đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, đối với trường hợp không sử dụng tàu cá”.
          Tại Điều 242 của Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định: “Người nào vi phạm quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án chưa được xóa án tích mà vần còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 50.000.000đ đến 300.000.000đ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% trở lên hoặc làm chết người thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”…
          Nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân, Công an tỉnh khuyến cáo người dân tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không sử dụng điện để đánh bắt thủy sản. Đồng thời, khi phát hiện trường hợp sử dụng điện để đánh bắt thủy sản, đề nghị người dân báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định./.

Tác giả bài viết: Trần Rô Me - Phòng Tham mưu


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG