Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên không gian mạng

Thứ hai - 11/05/2020 23:45

Thời gian qua, do tác động của tình hình dịch bệnh covid-19, người dân sử dụng nhiều ứng dụng trên không gian mạng để giao tiếp, học tập, kinh doanh, mua sắm,… từ đó, các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo qua không gian mạng và chiếm đoạt tài sản lớn, nhất là thủ đoạn mạo danh các cơ quan thực thi pháp luật xảy ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Nam, Bình Thuận, An Giang,… chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng. Riêng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, từ đầu năm 2020 đến nay tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến tương đối phức tạp, xảy ra 17 vụ, thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Untitled
Ảnh minh họa
 
        Qua điều tra, xử lý các vụ việc trên, cho thấy các đối tượng vi phạm thường sử dụng một số phương thức, thủ đoạn sau:
        Thứ nhất, mạo danh cán bộ trong các cơ quan tư pháp như: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện cho người dân, nói rằng họ bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến vụ án đang giải quyết và tạo niềm tin cho bị hại, sau đó yêu cầu người dân chuyển một số tiền lớn vào một tài khoản do các đối tượng này cung cấp để được giúp đỡ. Thủ đoạn này đối tượng dễ dàng khiến người dân lo sợ và nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để chiếm đoạt.
        Thứ hai, giả mạo thư điện tử chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng như: Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế,… có đính kèm file tài liệu gắn mã độc để lấy cấp thông tin cá nhân. Nội dung thư yêu cầu bị hại tải tệp tin đính kèm hoặc liên kết trong thư điện tử để xem nội dung chi tiết; khi bị hại mở tệp tin, truy cập vào các liên kết hoặc tải ứng dụng theo đường link thì virus/mã độc sẽ ngay lập tức được tải tự động, cài đặt trên thiết bị cá nhân của bị hại và đánh cắp thông tin để thực hiện các giao dịch chiếm đoạt tài sản.
        Thứ ba, mở các trang cá nhân bán hàng online để rao bán mặt hàng thiết yếu đang khan hiếm như: Khẩu trang y tế, nước rửa tay y tế, đồ bảo hộ,… phục vụ phòng, chống dịch covid-19 và yêu cầu người mua hàng chuyển khoản trước tiền đặt cọc. Sau khi nhận được tiền đặt cọc hay tiền chuyển khoản trước để đặt mua hàng, đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng giả, hàng kém chất lượng, sau đó khóa trang mạng của mình, bỏ số điện thoại liên lạc để chiếm đoạt tiền của nạn nhân.
        Thứ tư, cài mã độc lên các website quyên góp tiền từ thiện liên quan đến dịch covid-19, khi người dân truy cập website này sẽ bị nhiễm mà độc, bị lấy cắp thông tin cá nhân như số điện thoại, thông tin và mật khẩu tài khoản thư điện tử, mạng xã hội, thông tin và mật khẩu tài khoản ngân hàng,…  sau đó, đối tượng sẽ sử dụng những thông tin thu được thực hiện hành vi để lừa đảo.
        Thứ năm, mạo danh các cơ quan chức năng phòng, chống dịch covid-19 gọi điện lấy lý do hướng dẫn nạn nhân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, qua đó lừa nạn nhân cung cấp thông tin dịch vụ ngân hàng điện tử để đối tượng dễ dàng đánh cấp thông tin và thực hiện giao dịch lấy cắp tiền trên tài khoản.
        Để chủ động phòng tránh các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, Công an tỉnh đề nghị người dân cần chủ động thực hiện một số vấn đề sau:
        Thứ nhất, luôn cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ cơ quan nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại thì tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở,… của mình cho người khác khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch người gọi.
        Thứ hai, người dân khi mua hàng qua mạng cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng; cần lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch để thực hiện giao dịch. Người dân không nên chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tín, địa chỉ người bán. Để tránh rủi ro, người mua cần trực tiếp đến cửa hàng hoặc địa chỉ người bán, kiểm tra hàng hóa trước khi mua.
        Thứ ba, thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên tài khoản mạng xã hội; thường xuyên thay đổi và đảm bảo độ mạnh của mật khẩu (kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt); không nên chia sẻ quá nhiều thông tin trên mạng xã hội vì rất dễ bị đối tượng lấy cấp thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo. Đồng thời, có biện pháp bảo vệ tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để trách bị đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt; thận trọng rà soát và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện giao dịch chuyển tiền.
        Thứ tư, thận trọng khi nhận thư điện tử, kiểm tra kỹ địa chỉ thư điện tử nhận được xem có đúng là của người quen biết gửi đến hay không; không nhấp vào liên kết hoặc mở tệp tin đính kèm trong thư điện tử mà không muốn nhận hoặc đến từ người gửi không xác định, chỉ mở thư điện tử hoặc tải xuống phần mềm, ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy.
        Thứ năm, tuyệt đối không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết.
        Đối với mọi trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kịp thời trình báo cho Cơ quan Công an tỉnh Hậu Giang, qua trực ban Phòng Cảnh sát hình sự, số điện thoại 0693.769.245 hoặc Đội Phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, số điện thoại 0693.769.219 để được hướng dẫn, giải quyết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra.
Trần Duy Khuyên
Phòng Tham mưu

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG