Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Phòng cháy, chữa cháy với phương châm “Bốn tại chỗ”

Thứ sáu - 26/10/2018 04:30

Thiết thực thực hiện hiệu quả "Tháng an toàn PCCC" (tháng 10/2018), đồng thời nhằm không ngừng nâng cao ý thức về công tác phòng chống cháy nổ cho mọi người, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Hậu Giang tiến hành kiểm tra công tác PCCC&CNCH tại các chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh, các công ty hoạt động trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra Cảnh sát PCCC Công an tỉnh kiểm tra hệ thống chữa cháy của công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man Việt Nam
Đoàn kiểm tra Cảnh sát PCCC Công an tỉnh kiểm tra hệ thống chữa cháy của công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man Việt Nam
    Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man đặt tại Khu công nghiệp tập trung Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành là công ty nước ngoài có vốn đầu tư lớn tại tỉnh Hậu Giang với diện tích trên 800 ngàn m2, chuyên sản xuất kinh doanh giấy cứng, bao bì cao cấp với tổng sản lượng khoảng 420 ngàn tấn/năm.
    Với tính chất nguy hiểm về cháy nổ, lãnh đạo Công ty luôn chú trọng chỉ đạo thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Từ sự quan tâm này đã đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ tính mạng con người và tài sản của cơ sở góp phần vào sự phát triển của Công ty trong thời gian qua.
Qua kiểm tra, nhìn chung lãnh đạo công ty quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH; các đội chữa cháy cơ sở duy trì hoạt động và sẳn sàng tham gia chữa cháy và CNCH khi có sự cố xảy ra; việc sắp xếp hàng hóa tại nơi buôn bán và nơi sản xuất kinh doanh, sử dụng điện, giao thông, nguồn nước, thông tin liên lạc, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, lối thoát nạn, đảm bảo các yêu cầu về PCCC&CNCH; công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở được quan tâm thực hiện; các phương tiện chữa cháy, cứu người đảm bảo các quy chuẩn theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở.
    Về trang thiết bị phương tiện phòng cháy chữa cháy, công ty có trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy gồm hai máy bơm điện chữa cháy, trên 200 tủ chữa cháy, gần 80 trụ cấp nước chữa cháy. Bên cạnh đó phương tiện chữa cháy gồm một xe chữa cháy, hai xe bồn chứa nước, hai máy bơm chữa cháy di động, gần bãi giấy có hai tháp phun chữa cháy, không để phát sinh đám cháy. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, công tác PCCC&CNCH luôn đảm bảo. Ông Dương Cẩm Hùng, Phó Giám đốc Xưởng vụ, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man Việt Nam cho biết: “Vấn đề liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy luôn được công ty đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu. Do có luyện tập thường xuyên nên khoảng 80% công nhân nhà máy có thể vận hành sử dụng những thiết bị chữa cháy này”.
    Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra những vụ cháy nổ gây nhiều hậu quả đáng tiếc. Đối với tỉnh Hậu Giang, năm 2017 xảy ra 4 vụ cháy, làm chết 3 người, bị thương 3 người, thiệt hại tài sản trên 1,16 tỷ đồng. Nguyên nhân do người dân sơ suất trong sử dụng lửa và vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. So với năm 2016 dù số vụ tương đương, số người chết và bị thương lại tăng và thiệt hại tài sản cũng tăng trên 587 triệu đồng. Có thể thấy phần lớn nguyên nhân là do ý thức của người dân và người lao động còn rất chủ quan, đặc biệt là lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở còn lúng túng khi xảy ra sự cố và việc phát hiện, báo cháy cho lực lượng chuyên nghiệp còn chậm.
    Để phát huy hiệu quả công tác phòng ngừa cháy nổ thì nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện và trang bị kỹ thuật cho lực lượng chữa cháy tại chỗ là yêu cầu cấp thiết được cơ sở chú trọng đẩy mạnh. Lực lượng này ở các doanh nghiệp lớn trong tỉnh hiện nay đã ngày càng nâng cao chất lượng. Hiện đội PCCC cơ sở của công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man Việt Nam có 19 thành viên, được chia làm 3 ca trực mỗi ngày, có tổ chức diễn tập phương án chữa cháy định kỳ. Với quan điểm: “Con người là yếu tố quyết định, là mục tiêu phục vụ mọi quá trình sản xuất, kinh doanh”, cùng với việc thành lập củng cố đội PCCC cơ sở, đầu tư hệ thống PCCC tương đối hoàn chỉnh, phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ" luôn được xem là phương châm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong công tác PCCC tại cơ sở.
    “Mỗi ngày lực lượng PCCC cơ sở chúng tôi đều có nhân viên trực hệ thống trung tâm báo cháy, tuần tra tất cả các điểm dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, còn tất cả các xưởng chúng tôi đều tuần tra qua hết. Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra bảo quản, bảo dưỡng kịp thời các phương tiện. Khi nhận được thông báo tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy thì chúng tôi đều tham gia tốt. Trong thời gian tới, phía công ty cũng mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh như về huấn luyện nghiệp vụ cho chúng tôi để anh em nắm vững, thực hiện tốt công tác phòng ngừa cháy nổ cho công ty” Ông Phạm Ngân Tâm, Đội trưởng Đội PCCC cơ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man Việt Nam chia sẻ.
Châu Hoài Xuyên
Phòng công tác đảng và công tác chính trị
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG