Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Thứ sáu - 10/09/2021 05:01 3.037 0
Năm An toàn giao thông 2021 có chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT)”. Để thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong tháng cao điểm (tháng 9), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phối hợp các đơn vị chức năng thực hiện quyết liệt đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
         Theo số liệu thống kê, qua 8 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 37 vụ tai nạn giao thông, giảm 2 tiêu chí về số vụ và số người bị thương so cùng kỳ năm 2020. Theo Ban an toàn giao thông tỉnh, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên năm nay Ban ATGT tỉnh và các địa phương không tổ chức ra quân tháng cao điểm bảo đảm trật ATGT. Tuy nhiên công tác tuyên truyền vẫn được đặc biệt chú trọng.
         Đồng chí Nguyễn Lâm Thành – Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: “Để thực hiện hiệu quả chủ đề của năm ATGT 2021, Ban ATGT tỉnh phối hợp Sở Tư Pháp tổ chức hôi thi tỉm hiểu về an toàn giao thông bằng hình thức trực tuyến; phối hợp các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng”.
         Bên cạnh đó, Thanh tra giao thông phối hợp lực lượng Cảnh sát giao thông huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến địa bàn trọng điểm cũng như đối tượng cần tập trung, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.
         Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, một số phương tiện có đăng ký mã QR Code “luồng xanh” để chở người, hàng hóa trái phép, quá tải trọng hoặc vi phạm tốc độ, nồng độ cồn….tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.
          Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết: “Trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, chúng tôi chỉ đạo lực lượng kiểm tra đối với những phương tiện hoạt động trên luồng xanh; kiểm tra những phương tiện có biểu hiện nghi vấn chở người trên phương tiện từ vùng dịch về để làm sao kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Trong thời gian giãn cách xã hội,  phương tiện hai bánh đi trên đường rất ít, chủ yếu đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho nên vì vậy mà lái xe chủ quan, chạy quá tốc độ quy định. Chúng tôi xác định đây là một trong những lỗi là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tai nạn giao thông. Chính vì vậy chỉ đạo lực lượng xử lý nghiêm những phương tiện chạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần đường, làn đường và tránh vượt sai quy định, đặc biệt đối với những phương tiện lái xe đã có sử dụng rượu, bia hoặc những chất kích thich trái quy định. Trong tuần tra kiểm soát cũng xác định tuyến, địa bàn, phương tiện thường xuyên xảy ra tai nạn”.
          Từ ngày 1/9/2021 – 8/9/2021, lực lượng CSGT đã tổ chức trên 400 cuộc tuần tra kiểm soát đường thủy và đường bộ với hơn 1400 lượt CBCS tham gia; lập biên bản vi phạm 140 trường hợp; phạt tiền 54 trường hợp với các lỗi như vi phạm về tốc độ, không giấy phép lái xe, quá tải… với số tiền gần 90 triệu đồng; tình hình trật tự an toàn giao thông được bảo đảm, không xảy ra tai nạn giao thông.
          Thời gian qua, đặc biệt là trong tháng cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông và các đơn vị chức năng đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép” vừa chủ động, tích cực phòng, chống dịch COVID-19, vừa triển khai hiệu quả công tác bảo đảm trật tự ATGT. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho người dân. Đây cũng là tiền đề để địa phương tiếp tục kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí từ 5% trở lên  so với năm 2020 và những năm tiếp theo.
          “Chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, tổng hợp, dự báo; đi sâu tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức; tiếp tục chỉ đạo cho lực lượng làm tốt công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn để làm tốt công tác phòng ngừa tai nạn xảy ra trên địa bàn cũng như các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy và thực hiện tốt công tác phòng, chống đua xe trái phép” Đại tá Võ Chí Thanh nhấn mạnh./.

Tác giả bài viết: Châu Hoài Xuyên, Tạ Văn Khói - Phòng Công tác đảng và công tác chính trị

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Chuyển đổi số
Bộ Pháp điển
Đối tượng truy nã
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập354
  • Máy chủ tìm kiếm77
  • Khách viếng thăm277
  • Hôm nay56,484
  • Tháng hiện tại1,745,314
  • Tổng lượt truy cập75,378,715
phieukhaosat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây