Phòng, chống tin giả trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Thứ hai - 16/08/2021 03:27 498 0
Hiện nay, thế giới đang bước sang giai đoạn mới trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, gần hai năm kể từ khi chủng virus mới xuất hiện như một kẻ thù vô hình và dần trở thành hữu hình với hàng loạt các biến thể nguy hiểm. Cuộc chiến gay go, căng thẳng đó diễn ra không ngoại trừ bất kỳ quốc gia nào, riêng ở Việt Nam làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư đã tiếp tục trở lại và diễn biến nhanh chóng, phức tạp hơn, đe dọa nguy cơ thường trực bùng phát vượt mốc đỉnh dịch, khiến cho đất nước luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.
         Tuy nhiên, những ngày qua khi cả nước ta từ Bắc vào Nam, chính quyền cùng Nhân dân đang nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 thì khắp trên các trang mạng xã hội lại xuất hiện một loại virus độc hại, nguy hiểm không kém đó là “virus tin giả”. Thực tế cho thấy, các cá nhân, tổ chức và đối tượng thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã triệt để lợi dụng Internet, mạng xã hội làm công cụ tuyên truyền, tung tin thất thiệt và xuyên tạc, bịa đặt, đưa ra những luồng thông tin trái chiều, tiêu cực về tình hình dịch bệnh. Một số đối tượng thường đăng tải thông tin trên mạng xã hội nhằm mục đích “câu like”, tạo độ “giật gân” để tăng tương tác, đánh bóng tên tuổi và được cộng đồng quan tâm. Mặt khác, đó cũng có thể là những chiêu trò của các đối tượng thù địch, phản động, cơ hội chính trị nhằm phát tán thông tin xấu độc để hướng lái dư luận ngã theo quan điểm sai trái, gây tâm lý hoang mang cho người dân, kích động, chia rẽ sức mạnh quần chúng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và sâu xa hơn là âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc ta.
          Thứ nhất, chúng tập trung xuyên tạc, chỉ trích chủ trương, chính sách phòng, chống dịch bệnh của nước ta, trong đócác đối tượng tập trung chĩa mũi nhọn tấn công vào chiến lược Vaccine của Việt Nam. Cụ thể, trên tài khoản Facebook của Việt Tân đã đăng tin: “02 triệu liều Vaccine của Mỹ đã đến Việt Nam hôm 10/3/2021. Tất cả các cán bộ được ưu tiên đăng ký chích vaccine Mỹ. Họ đang củng cố đổ xô nhau ghi danh chích trước”. Có thể thấy, đây là thông tin xuyên tạc, hoàn toàn không chính xác do nước ta luôn có chính sách phân bổ vaccine rõ ràng, đảm bảo công bằng, minh bạch. Tính đến hết ngày 04/8/2021, cả nước đã tiêm được hơn 7,2 triệu liều Vaccine Covid-19. Hiện nay, cả nước đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện chiến lược Vaccine với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau” nhằm hướng tới đạt được mục tiêu đến quý I/2022, sẽ tiêm Vaccine cho hơn 70 triệu người dân.
Thứ hai, chúng lợi dụng những khó khăn trong phòng, chống dịch để xuyên tạc, kích động người dân, chia rẽ vùng miền và phá hoại tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam.
          Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng ở khu vực phía Nam, các đối tượng phản động đã liên tục đăng lên mạng xã hội những thông tin bóp méo, xuyên tạc, sai sự thật, chúng cắt ghép từ nhiều nguồn tin khác nhau, xoáy vào những khó khăn trong thời gian giãn cách nhằm kích động, gieo rắc tâm lý hoài nghi, bất mãn cho người dân, hòng chia rẽ Nhân dân với chính quyền. Chẳng hạn như: “Mùa dịch Covid, Đảng không giúp dân, mà còn “ngăn sông cấm chợ“ tức là giết dân. Thực hiện Chỉ thị số 16 đối với người lao động tự do là giam lõng, không khác gì đi tù. Suốt mùa dịch, người dân chả được nhận bất cứ sự hỗ trợ nào từ nhà nước. Trên rót tiền tỉ, dưới nhận tiền xu, dân nghèo mãi mãi không nhận được gì. Dân nghèo ở Việt Nam đợi tiền hỗ trợ của chính quyền trong vô vọng. Chống dịch kiểu Việt Nam - chỉ thương cho người dân”… Những luận điệu phi lý, lạc lỏng với tinh thần được gắn mác là “vì dân” này đã bị chính thực tế khách quan vạch trần, lật tẩy.
          Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các địa phương trong cả nước đang đẩy nhanh các hoạt động hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, chịu tác động của dịch Covid-19. Tại Hậu Giang, tỉnh đã triển khai kế hoạch tiến hành hỗ trợ cho khoảng 20.000 người lao động nghèo, nhất là người bán vé số, lao động tự do, bán hàng rong… với tổng số tiền 30 tỷ đồng.
          Thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Vị Thanh nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung đã đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn sự lây lan của “virus tin giả” trên mạng xã hội. Từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Hậu Giang đã phát hiện, xử lý 38 trường hợp sử dụng facebook để đăng tải thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19; trong đó, gọi hỏi, răn đe 31 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 05 trường hợp với số tiền 30 triệu đồng.
          Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian tới, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 sẽ ngày càng cam go, quyết liệt hơn bởi chống giặc không chỉ là dịch bệnh mà còn là những thông tin bịa đặt, sai sự thật và thậm chí là những âm mưu, hoạt động lợi dụng tình hình dịch bệnh để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống “virus tin giả” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Công an thành phố vị Thanh tiếp tục tham mưu Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ra sức chặn đứng “virus tin giả” trên mạng xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời đấu tranh, phản bác, vạch trần những quan điểm sai trái, thù địch về tình hình dịch bệnh./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Nguyệt – Nguyễn Thùy Ngân Công an thành phố Vị Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Vận động xã hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập262
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm235
  • Hôm nay53,960
  • Tháng hiện tại619,198
  • Tổng lượt truy cập21,131,495
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây