Cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, sai sự thật về chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ sáu - 03/06/2022 19:47 6.785 0
        Nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trong tình hình dịch Covid-19, ngày 14/4/2022, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi với quy mô toàn quốc, được người dân đồng tình ủng hộ, cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Tuy vậy, các thế lực thù địch, các phần tử xấu, chống đối vẫn cố tình tung ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm gây nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận, chúng sử dụng các trang mạng xã hội để tiến hành đăng tải, chia sẻ, bình luận những nội dung xấu độc, sai sự thật về chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, với các luận điệu như:“vắc-xin phòng covid-19 gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, gây ra tình trạng vô sinh về sau”; “trẻ em khi mắc Covid-19 sẽ nhẹ và nhanh khỏi không cần đến vắc-xin”; “vắc-xin phòng Covid-19 gây ra các tác dụng phụ cho trẻ nhỏ”; “vắc-xin phòng covid-19 không an toàn và hiệu quả”… Đối tượng mà chúng hướng đến là các bậc phụ huynh có con nhỏ với đặc điểm tâm lý thương con, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé, một bộ phận thiếu kiến thức về độ an toàn và tính hiệu quả của vắc-xin dẫn đến không cho con em tiêm ngừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chiến dịch tiêm chủng vắc-xin của Đảng và nhà nước ta.
        Như chúng ta đã biết, 02 loại vắc-xin Pfizer và Moderna được Bộ Y tế phê duyệt để tiêm phòng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Việt Nam. Để lựa chọn được hai loại vắc-xin tiêm phòng này, Bộ Y tế đã trải qua quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, thẩm định về độ an toàn và tính hiệu quả cho đến khi xác định được vắc-xin nào hiệu quả nhất cho đối tượng tiêm phòng. Vắc-xin Pfizer và Moderna được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức cấp phép tiêm phòng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, vắc-xin cũng được cơ quan quản lý dược phẩm, thực phẩm Mỹ (FDA) và cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng. Đến nay đã có hơn 60 quốc gia đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Chính vì vậy, có thể thấy độ an toàn và tính hiệu quả của hai loại vắc-xin này mang lại.
        Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói chung và huyện Châu Thành A nói riêng, hiện nay, cơ quan chức năng đang khẩn trương triển khai Kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, bước đầu nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Theo số liệu từ Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, tính đến ngày 28/5/2022 thì số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đạt tỷ lệ khoảng 58%.
        Thực tế cho thấy tác dụng hiệu quả của vắc-xin trong phòng ngừa chung cho cộng đồng và tránh nguy cơ bệnh diễn biến nặng đã được chứng minh, tạo ra kháng thể miễn dịch do đó sẽ ít có khả năng bị mất và bệnh trở nặng. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả cho dịch Covid-19, để có thể kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh thì vắc-xin là giải pháp tối ưu nhất là liệu pháp an toàn và hiệu quả để chiến thắng đại dịch trở lại cuộc sống bình thường. Người dân, các bậc cha mẹ hãy đưa con em mình đến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 khi đến lượt, đừng hoang mang trước những thông tin thiếu căn cứ, sai sự thật mà kẻ xấu tuyên truyền./.

Tác giả bài viết: Hồ Chí Khâm - Công an huyện Châu Thành A

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 1.6 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Chuyển đổi số
Bộ Pháp điển
Đối tượng truy nã
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập311
  • Máy chủ tìm kiếm45
  • Khách viếng thăm266
  • Hôm nay43,731
  • Tháng hiện tại1,185,742
  • Tổng lượt truy cập85,564,754
phieukhaosat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây