Cảnh giác với hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật

Thứ tư - 06/04/2022 03:35 3.275 0
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang nổi lên tình hình một số đối tượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia “Hội Thánh Đức chúa trời tư gia” trái pháp luật bằng hình thức sinh hoạt trực tuyến trên không gian mạng.
        “Hội thánh Đức chúa trời tư gia” là nhóm tự xưng, chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận tư cách pháp nhân, hoạt động vận động, lôi kéo người khác tham gia với những nội dung tuyền truyền cực đoan, phản khoa học có dấu hiệu mê tín dị đoan, đi ngược với tín ngưỡng, thuần phong, mỹ tục của dân tộc như: Có bệnh cầu nguyện sẽ khỏi; không được thờ cúng tổ tiên, ông bà vì cho rằng đó là thờ ma quỷ; trong nhà không được xài đồ màu đỏ và có hình rồng.... Điều này đã làm phát sinh mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, dòng họ khi có người tham gia nhóm.
        Qua công tác nắm tình hình, những tháng đầu năm 2022, Công an huyện Long Mỹ đã chủ động phát hiện 03 đối tượng tham gia vào nhóm này, trong đó có 01 đối tượng trực tiếp đi tuyên truyền, vận động. Quá trình làm việc, các đối tượng khai nhận được 01 đối tượng khác ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn sinh hoạt thông qua phần mềm “Zoom” với số lượng từ 30 đến 40 thành viên, sinh hoạt định kỳ từ khoảng 11 giờ đến 13 giờ vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần; trong thời gian sinh hoạt nếu ai có nhu cầu chữa bệnh sẽ được liên lạc riêng với đối tượng ở Phước Long; ngoài ra hàng tháng, người tham gia sẽ tự góp tiền tùy khả năng của mỗi người cho nhóm để chữa bệnh...
        Sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện tham mưu với Ban Chỉ đạo tôn giáo huyện Long Mỹ tổ chức họp, chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiếp tục rà soát trên địa bàn toàn huyện các trường hợp tham gia hội, nhóm này; tăng cường tuyên truyền, vận động giải thích không để người dân tham gia sinh hoạt hội, nhóm, không được tuyên truyền, lôi kéo người vào đạo trái pháp luật; chỉ nên tín ngưỡng tôn giáo thuần túy theo đúng quy định.
       Việc tuyên truyền, vận động lôi kéo người vào đạo trái pháp luật không còn là hoạt động mới mẻ của các đối tượng nhằm phát triển số lượng tín đồ của tôn giáo mình. Tuy nhiên, trước thời buổi công nghệ 4.0, các đối tượng đã thay đổi phương thức hoạt động bằng hình thức sinh hoạt trực tuyến, vì vậy người dân cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo, không để các đối tượng xấu mượn danh tôn giáo để tuyên truyền đạo trái phép, lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc./.

Tác giả bài viết: Trần Thoại Lam - Công an huyện Long Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 1.1 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Chuyển đổi số
Bộ Pháp điển
Đối tượng truy nã
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập285
  • Máy chủ tìm kiếm82
  • Khách viếng thăm203
  • Hôm nay56,656
  • Tháng hiện tại1,147,481
  • Tổng lượt truy cập74,780,882
phieukhaosat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây