Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Mạng xã hội và công tác đảm bảo an ninh

Thứ ba - 02/07/2019 16:34

Mạng xã hội là một trong những hệ thống thông tin truyền thông được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là zalo, facebook, youtube,...

         Mạng xã hội là một trong những hệ thống thông tin truyền thông được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là zalo, facebook, youtube,... với tính năng lan truyền nhanh, đã kết nối con người khắp nơi trên thế giới, thu hẹp khoảng cách về không gian. Bên cạnh những mặt tích cực, thì mạng xã hội bị các thế lực thù địch triệt để lợi dụng nhằm tiến hành các hoạt động xâm phạm ANQG như: tuyên truyền phá hoại tư tưởng với nhiều hình thức và thủ đoạn khác nhau bằng cách “tạo cớ” hợp lý để nói xấu, xuyên tạc lịch sử, hạ bệ thần tượng, lãnh tụ đất nước, các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tiêu cực, tham nhũng; xử lý cán bộ; ô nhiễm môi trường; tôn giáo, dân tộc; khiếu kiện, khiếu nại và các vấn đề bức xúc trong dư luận xã hội… Với thông tin cóp nhặt, thật giả lẫn lộn cùng với luận điệu xuyên tạc, trái chiều, không chính thống đã tác động không nhỏ đến tư tưởng, nhận thức của một bộ phận nhân dân, trong đó có cả cán bộ, đảng viên và văn nghệ sĩ trí thức, điển hình là nhà văn Nguyên Ngọc mang nặng tư tưởng chống đối chế độ hoặc hoạt động tập hợp lực lượng thành lập các hội, nhóm trái phép kêu gọi, lôi kéo người dân tham gia biểu tình, gây rối, khủng bố. Đây là những hoạt động phổ biến mà các phần tử xấu sử dụng để chống phá Việt Nam.
         Trong tình hình hiện nay, không chỉ các phần tử chống đối, mà kể cả một số người dân cũng lợi dụng mạng xã hội, nhất là facebook để đăng tải, chia sẽ các vụ việc dư luận bức xúc trên địa bàn để tạo áp lực với chính quyền hoặc để thỏa mãn bức xúc cá nhân. Thời gian qua, tại địa bàn huyện Long Mỹ từ việc triển khai các quyết định cưỡng chế thi hành án dân sự; các vụ việc khiếu nại về đất đai của người dân phát sinh trong quá trình đền bù giải tỏa thu hồi đất phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đang được giải quyết,... một số đối tượng đã lợi dụng đăng tải nội dung nói xấu cán bộ lãnh đạo, nói xấu chính quyền (những người đang thụ lý giải quyết nội dung khiếu nại của người khiếu nại theo quy định của pháp luật), tạo nhận thức lệch lạc cho cộng đồng mạng nhằm âm mưu kích động biểu tình gây bất ổn xã hội, phá hoại sự ổn định phát triển của đất nước ta, theo kịch bản của các vụ biểu tình đã xảy ra ở một số quốc gia trên thế giới.
         Từ những phân tích như trên, nhằm hạn chế những tác động xấu của mạng xã hội, trong thời gian tới lực lượng Công an nói riêng và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể xã hội, các cơ quan báo, đài nói chung cần làm tốt một số nội dung trọng tâm sau để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trước những thông tin trái chiều, xuyên tạc:
         Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng cách tổ chức sinh hoạt chuyên đề, viết bài phản bác tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, đài phát thành, truyền hình, báo chí… để người dân tiếp cận nhiều hơn luồng thông tin chính thống, nâng cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu, quan điểm sai trái thù địch hoặc thông tin sai lệch về sự thật vụ việc.
         Hai là, sử dụng chính mạng xã hội để phản bác lại những thông tin, luận điệu xuyên tạc, trái chiều. Nội dung bài viết phải phù hợp, kịp thời trong từng thời điểm cụ thể.
         Ba là, lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT cưỡng chế cần xác định được nhiệm vụ trọng tâm của mình trong thực thi nhiệm vụ, hạn chế thấp nhất những tình huống xô xát không đáng có xảy ra, đặc biệt là cấm biển “khu vực cấm quay phim, chụp ảnh” làm căn cứ xử lý đối tượng. Quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến các vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm cần “khẩn trương, thận trọng”, tránh gây ồn ào tạo dư luận xấu trong nhân dân.
         Bốn là, lực lượng Công an cần làm tốt công tác phối hợp với các ngành để chủ động trong công tác nắm tình hình cũng như tiếp xúc, vận động giải thích cho người dân chấp hành đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như luật khiếu nại, tố cáo./.
Trần Thoại Lam
                                                      Công an huyện Long Mỹ
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 3.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

CHUYÊN MỤC AN NINH HẬU GIANG