Cảnh báo tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn thành phố Vị Thanh

Thứ sáu - 26/11/2021 05:20 1.124 0
Hiện nay, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ngày càng phức tạp, tính chất, mức độ nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng, để lại hậu quả nặng nề về mặt tâm, sinh lý cho nạn nhân và gia đình, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.
           Trên địa bàn thành phố Vị Thanh, trong 02 năm 2020, 2021, Công an thành phố đã phát hiện 05 vụ xâm hại tình dục trẻ em, tăng 02 vụ so với thời gian liền kề, trong đó có 01 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi; 04 vụ giao cấu hoặc thực hiện quan hệ tình dục khác với người người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Các vụ xâm hại tình dục trẻ em xuất phát từ mối quan hệ quen biết, yêu đương giữa người phạm tội và nạn nhân thông qua mạng xã hội, nghiêm trọng hơn, có vụ việc xảy ra thủ phạm lại chính là người thân của chính các em.
           Có thể thấy, việc gia tăng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em xuất phát từ một số nguyên nhân như: Do mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập của những luồng văn hóa, lối sống thực dụng, tiếp xúc với phim ảnh bạo lực, khiêu dâm và văn hóa đồi trụy phần nào tác động tiêu cực đến tâm sinh lý của đối tượng phạm tội. Gia đình thiếu sự quan tâm, quản lý, chăm sóc, giáo dục con cái, nên đã tạo cho các em tâm lý ỉ lại, hưởng thụ, ăn chơi, đua đòi có nhiều trường hợp con em bỏ nhà đi vài ba ngày nhưng cha mẹ, người thân không hay biết. Thậm chí có trường hợp các em đưa nhau về nhà và có quan hệ tình dục nhưng gia đình không chú ý, kịp thời can thiệp.
          Đáng chú ý là vụ cha ruột xâm hại con gái trong khoảng thời gian dài xảy ra tại xã Vị Tân gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân. Cụ thể, đối tượng sống cùng con gái tại nhà riêng tại xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh. Hàng ngày đối tượng đi hái dừa thuê, chiều đi nhậu cùng bạn bè rồi về nhà ngủ, lợi dụng lúc con gái ngủ đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục, sự việc xảy ra trong khoảng thời gian dài từ năm 2016 đến tháng 10/2019 nhưng đến tháng 10/2021 nạn nhân mới trình báo cơ quan Công an.
          Tiếp đến là vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra tại phường IV, thành phố Vị Thanh. Đối tượng Vinh, 16 tuổi, trú tại xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, sau khoảng 20 ngày quen biết thông qua mạng xã hội với em N, 13 tuổi, đối tượng Vinh đến nhà ông bà ngoại của N tại phường IV, thành phố Vị Thanh để gặp nhau, sau đó cả hai vào phòng ngủ của N và thực hiện hành vi giao cấu, đây là vụ án rất nghiêm trọng khi bị hại, cũng như đối tượng đang ở độ tuổi quá nhỏ, chưa làm chủ được bản thân, tình cảm nam nữ còn quá sớm, không suy nghĩ đến hậu quả và việc làm của mình là vi phạm pháp luật.
          Để phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, thì trách nhiệm của gia đình vẫn là chủ yếu. Gia đình có vị trí đặc biệt quan trọng, là nơi hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Do đó, mỗi thành viên gia đình, nhất là cha mẹ trước hết phải hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình; thường xuyên quan tâm và trang bị, giáo dục, hướng dẫn cho con, cháu những kiến thức, những kỹ năng trong việc nhận diện, phòng, chống các hành vi xâm hại trẻ em để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị xâm hại.
          Thời gian tới Công an thành phố Vị Thanh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn chăm lo sự phát triển toàn diện của trẻ em, hạn chế tối đa những rủi ro, tiêu cực, tạo sân chơi lành mạnh, hướng dẫn kỹ năng sống cho các em. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Bên cạnh đó, thường xuyên nắm tình hình, diễn biến hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn và quản lý các loại đối tượng, tập trung vào thanh thiếu niên chậm tiến, có tiền án, tiền sự có nguy cơ phạm tội xâm hại trẻ em.
          Khi phát hiện có giấu hiệu xâm hại trẻ em, người dân hãy báo ngay đến chính quyền hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, bảo vệ sự an toàn cho trẻ./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Nguyệt Công an thành phố Vị Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Chuyển đổi số
Bộ Pháp điển
Đối tượng truy nã
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập337
  • Máy chủ tìm kiếm65
  • Khách viếng thăm272
  • Hôm nay53,627
  • Tháng hiện tại1,144,452
  • Tổng lượt truy cập74,777,853
phieukhaosat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây