Nâng cao cảnh giác với “tín dụng đen”

Thứ sáu - 19/11/2021 07:46 855 0
        Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Vị Thanh, “tín dụng đen” hoạt động tương đối phức tạp, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đời sống, tinh thần, sinh hoạt hằng ngày của một số cá nhân và gia đình “con nợ” đã dính vào bẫy “tín dụng đen”.
        Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng có liên quan đến “tín dụng đen” ngày càng tinh vi, chúng có nhiều “tay em” lân la tại các quán cà phê, quán ăn uống, truy cập thông tin qua các trang mạng xã hội, dán tờ rơi trên các tuyến đường... để tiếp cận, nắm bắt thông tin, tâm lý của một số người dân gặp khó khăn về tài chính cần vay tiền nhanh nhưng thủ tục pháp lý đơn giản. Từ đó, các đối tượng đã tiếp cận, quảng cáo các gói dịch vụ vay vốn với hình thức tín chấp rất đơn giản, dễ dàng như chỉ cần Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, cà vẹt xe... là đã có thể vay được một số tiền tương đối lớn, về hình thức trả vốn, lãi suất có thể thỏa thuận và được đồng ý ký vào “giấy tay”, từ đó, nhiều người dân đã dễ dàng sập bẫy “tín dụng đen” mà không hay biết.
        Hậu quả của các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” đối với các nạn nhân là rất lớn, khi đến kỳ hạn các “con nợ” chậm thanh toán, bọn chúng điện thoại, nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần, dùng chất bẩn ném vào nhà, cưỡng đoạt tài sản và có thể dẫn đến gây thương tích... làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, tinh thần, thể chất và sinh hoạt của người dân. Trong 11 tháng đầu năm 2021, Công an thành phố Vị Thanh đã tiếp nhận 03 tin báo cố ý gây thương tích có liên quan đến hoạt động đòi nợ, siết nợ; qua đó đã khởi tố 02 vụ, bên cạnh đó, đã phát hiện 04 đối tượng dùng chất bẩn ném vào nhà người khác, đã phạt tiền 04 đối tượng với số tiền 3.750.000 đồng.
        Để không trở thành nạn nhân của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, khi cần vay vốn hãy đến ngay các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng để được hỗ trợ. Khi phát hiện các đối tượng có liên quan đến “tín dụng đen”, người dân cần nhanh chóng tố giác đến cơ quan Công an, không để các đối tượng này lợi dụng và thấy cái lợi trước mắc mà gây hậu quả nặng nề về sau.
        Thời gian tới, Công an thành phố Vị Thanh sẽ tiếp tục phối hợp Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tăng cường công tác nắm tình hình liên quan đến các hoạt động “tín dụng đen” để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, giữ gìn bình yên, hạnh phúc của người dân. Đồng thời, phối hợp Ngân hàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân được vay vốn để cải thiện đời sống không dính vào “tín dụng đen”./.

Tác giả bài viết: Dương Ngọc Huỳnh - Công an thành phố Vị Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Vận động xã hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập144
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm135
  • Hôm nay31,067
  • Tháng hiện tại187,045
  • Tổng lượt truy cập24,775,983
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây