Cảnh giác với tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp vay vốn

Thứ tư - 22/09/2021 23:13 9.405 0
Thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đã kéo theo sự gia tăng các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến lĩnh vực đất đai. Hình thức phạm tội ngày càng tinh vi, khó lường, gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân và các tổ chức tín dụng, làm mất an ninh trật tự tại địa phương.
          Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đã xuất hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến lĩnh vực đất đai với nhiều dạng thủ đoạn khác nhau, trong đó một số đối tượng đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để ký kết hợp đồng thế chấp tài sản, hợp đồng tín dụng vay vốn của các cá nhân, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.
         Lợi dụng việc thủ tục chứng thực các loại hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại các văn phòng công chứng chưa được quản lý chặt chẽ, một số đối tượng đã lên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook đặt làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất giả, sau đó thế chấp cho các cá nhân, tổ chức tín dụng để vay tiền sử dụng vào mục đích cá nhân gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân và tổ chức tín dụng.
         Nhằm tăng cường công tác quản lý và phòng ngừa tội phạm liên quan đến hành vi sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương trong thời gian tới, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể người dân một số nội dung cụ thể như sau:
         1. Đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức tự phòng ngừa tội phạm sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm bảo vệ tài sản hợp pháp của mình và người thân.
        2. Khi thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản là bất động sản thì cần liên hệ với cơ quan chuyên môn thẩm tra tính pháp lý của các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để không bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo.
         3. Các cơ quan, tổ chức tín dụng thường xuyên quán triệt cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tín dụng khi thực hiện thủ tục hồ sơ vay vốn của khách hàng phải thẩm định hồ sơ đúng quy định; nâng cao ý thức phòng ngừa đối với các đối tượng sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
        4. Đối với các Cơ quan công chứng trước khi thực hiện việc chứng thực các loại hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, hợp đồng ủy quyền của chủ sử dụng đất… thì cần kiểm tra, xác minh lại tính hợp pháp của các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến tài sản thế chấp; cần thiết phối hợp với Cơ quan có thẩm quyền thẩm tra tính pháp lý của các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trước khi chứng thực. 
         5. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ có hành vi sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp vay vốn nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì trình báo ngay với Cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận, giải quyết./.

Tác giả bài viết: Lê Thanh Cần - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Chuyển đổi số
Bộ Pháp điển
Đối tượng truy nã
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập288
  • Máy chủ tìm kiếm92
  • Khách viếng thăm196
  • Hôm nay99,786
  • Tháng hiện tại3,905,085
  • Tổng lượt truy cập80,721,717
phieukhaosat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây